Thiết kế thi công karaoke Đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ

Trong phòng karaoke ta có thể hiểu là hệ thống điện được chia thành ba hệ:

1- Hệ thứ nhất là hệ thống điện dùng tải cho tivi + điều hòa. Với phòng 25m2 thông thường sử dụng 2 tivi và 1 điều hòa 18000 BTU. Công xuất tiêu thụ khoảng 500w + 500ư + 1800w = 2800 w/h

2- Hệ thứ hai là hệ thống điện dùng cho âm thanh. Với phòng 25m2 thông thường sử dụng 2 đôi loa + 1ampli + 1 cục đẩy 1200 + 1 super bass + 1 bộ mic + 1 bộ chọn bài Vietktv hoặc Hanet ktv hoặc Vina ktv. Công xuất tiêu thụ khoảng 700w + 300w + 1200w + 500w +50w + 500w = 3250 w/h

3- Hệ thứ ba là toàn bộ hệ thống ánh sáng cho phòng hát như : đèn led, màn hình led, downlight… Tổng hệ chịu tải khoảng 2000w đến 3000w tùy thuộc vào thiết kế phòng karaoke đó nhiều led hay nhiều màn hình led hay không.Vậy khi ta hiểu về các hệ điện trong thiết kế phòng karaoke… ta sẽ có các lưu ý như sau để có sự an toàn tốt nhất về điện!

– Lưu ý thứ nhất: Dây tải nguồn từ tủ điện kỹ thuật phải là loại dây tốt và độ lớn nhất định để chịu tải cho phòng. Nếu dây không đủ tải sẽ bị nóng, thậm chí nóng chảy hoặc nóng theo thời gian dài gây nên hiện tượng nhảy át liên tục, nặng thì gây ra chập điện và dẫn đến cháy.

– Lưu ý thứ hai: Với công trình karaoke có từ 4 phòng hát trở lên đa phần phải sử dụng nguồn điện 3 pha mới đủ công xuất để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên lắp đặt nguồn điện 3 pha vào các phòng phải cân pha hay còn gọi là chia pha cho hợp lý. Tránh trường hợp chi pha không hợp lý sẽ dẫn đến lệch pha… và đương nhiên hiện tượng xung pha, chập pha… sẽ sảy ra… đó là yếu tố rất nguy hiểm cho các thiết bị sử dụng… nó gây hỏng thiết bị, chập mạch… nặng hơn thì sảy ra cháy… Với cân pha cho công trình karaoke… cần có thợ kỹ thuật điện lành nghề và hiểu biết sâu rộng về điện thực hiện để tránh điều đáng tiếc sảy ra.( Công thức tính tải công xuất tôi đã phân tích ở trên… có thể áp dụng)

– Lưu ý thứ ba: Khi thi công phòng karaoke cần lưu ý các thiết bị như tivi, điều hòa, âm thanh, nguồn hạ thế từ 220v xuống 12v dùng cho đèn led…đều sử dụng nguồn 220v. Đâu là những thiết bị khi đi dây điện phải dùng loại dây tốt, dây có chịu tải tốt và khi thi công các dây loại này phải được luồn trong ống gen cứng chống cháy. Trường hợp hi hữu nhưng vẫn sảy ra là khi dây của các thiết bị này bị chập cháy thì tác dụng của ống gen này là sun chặt lại và bóp chặt ngay nguồn cháy. Ống gen sẽ ngăn nếu có hiện tượng cháy dây sảy ra.

– Lưu ý thứ tư: Trong thiết kế karaoke hiện đại thường sử dụng rất nhiều đèn led và màn hình led. Các thiết bị này sử dụng nguồn 12v hoặc 24v. Vậy phải có hàng loạt nguồn apdate (tức nguồn hạ tải). Bây giờ trên thị trường có rất nhiều các loại nguồn apdate như vậy… tuy nhiên có rất nhiều loại nguồn kém chất lượng, các loại nguồn như vậy rất dễ cháy led cũng như dễ gây nên chập cháy… Nên sử dụng những loại nguồn có thương hiệu hoặc những loại nguồn có át tự ngắt ( át 12 hoặc 24v tự ngắt). Những loại nguồn có át tự ngắt này có rowle tự ngắt khi sảy ra chập… những nguồn này đắt hơn nguồn thông thường khoảng 200k/cái, mỗi phòng có khoảng 5 nguồn… như vậy nếu mua nguồn kém sẽ tiết kiệm 1triệu đồng/phòng nhưng nguy hiểm vô cùng. Các bạn cần biết thêm 1 điều… nếu sảy ra chập hệ thống điện led hoặc màn hình led sử dụng 12v thì át nguồn ở cử phòng sẽ không nhảy đâu các bạn nhé… vì át nguồn ở đấy là át 220v… nó sẽ không nhảy nếu nguồn điện là 12 hoặc 24 v… do vậy át nguồn ở apdatte là vô cùng quan trọng.

– Lưu ý thứ năm: Dây nguồn của các thiết bị điện 12v phải sử dụng dây chịu nhiệt loại tốt. Các loại dây này rất nhỏ để phù hợp tải với thiết bị… tuy nhiên nếu chủ quan sử dụng những loại dây kém sẽ gây cháy chập trong quá trình sử dụng sau này… các dây này sử dụng cho 1 phòng hát là rất nhiều nên không thể luồn chúng vào gen… nên ta chỉ có thể khắc phục cháy bằng các sử dụng dây chịu nhiệt chống cháy

– Lưu ý thứ sáu: Khi thi công karaoke phải lưu ý…. các nguồn điện hoặc ổ cắm điện phải bố trí gọn gàng và cho vào tủ điện chống cháy để ở góc phòng. Không nên cho các cục nguồn nằm âm trong tường… nếu sảy ra chập điện thì xử lý cũng đơn giản hơn… Nên để 1 bình cứu hỏa ngay bên cạnh tủ điện đó để nếu có sự cố sẽ xử lý nhanh nhất.Trên là 6 lưu ý mà Ấn Tượng Trẻ đã đúc rút được qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công karaoke. Chúc các bạn làm tốt để tránh những sự việc cháy nổ quán karaoke gây thiệt hại vô cùng tang thương như thời gian vừa qua…. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn 1 cách chính xác nhất!

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty Ấn Tượng Trẻ

Liên Hệ

  • Địa chỉ:  25/17 Cửu Long – Phường 2- Q. Tân Bình – Tp. HCM
  • Điện thoại: 0866 595 999 – Di Động: 0978884999 – 0982188885 – 0919843686
  • Xưởng sản xuất: 1305/7 Lê Văn Quới – P. Bình Trị Đông – Q. Bình Tân
  • Website: https://antuongtre.com
  • Email: noithat@antuongtre.com
DMCA.com Protection Status
Gọi ngay: 097.888.4.999